Hướng dẫn chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở đúng chuẩn

Tổng quan về thanh trương nở
5/5 - (1 bình chọn)

Chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở là biện pháp chống thấm được ưa dùng nhất hiện nay. Thanh trương nở hỗ trợ giải quyết vấn đề về nước thấm qua mạch gừng cổ ống ở các công trình xây dựng. Sau đây, hãy cùng Chống thấm Lasen tìm hiểu chi tiết về loại vật liệu đặc biệt này cũng như quy trình sử dụng nó trong chống thấm cổ ống đầy đủ nhất nhé!

Tổng quan về thanh trương nở

Thi công chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở là sử dụng một thanh hoặc sợi hỗn hợp chất với khả năng trương nở khi gặp nước. Nó tạo nên một áp suất nén về lâu dài đối với khớp nối bê tông không dịch chuyển.

Tổng quan về thanh trương nở
Tổng quan về thanh trương nở

Thanh trương nở có nhiều cách gọi khác nhau như: thanh thủy trương, băng trương nở, thanh cao sau…Nó là một loại sản phẩm được sử dụng để ngăn nước có dạng polymer cùng khả năng thấm nước linh hoạt ứng dụng cho các mối nối xây dựng chúng như là bịt lại phần bê tông được đúc sẵn.

Ưu điểm của thanh trương nở

Khi chống thấm cổ ống bằng thanh trương nơ, nó sẽ giãn nở ra về mặt thể tích và tạo áp suất dương, Do vậy, có khả năng ngăn cho nước thấm sâu vào sâu bên trong của mạch bê tông và tránh được những ảnh hưởng tiềm tàng do sự thấm dột của nguồn nước cho toàn bộ công trình.

Nhờ vào thành phần cấu tạo, vậy nên sản phẩm giúp thanh trương nở khi ngậm nước có thể nở lên đến 200%. Điều này giúp cho khả năng chống thấm được nâng cao tuyệt đối. Thi công chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở được cho là mang đến hiệu quả vượt trội nhờ vào những ưu điểm như:

  • Thanh trương nở có thiết kế dạng khoanh nhẹ và linh hoạt. Do vậy nó dễ dàng sử dụng trong việc lắp đặt.
  • Ngoài chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở, có thể sử dụng cho nhiều hạng mục công trình, địa hình khác nhau như: hộp cống, hố ga, bể nước, hố thang máy, chống thấm ngược tầng hầm
  • Khả năng chịu lực nén và uốn nên để thi công các loại bê tông đã được đục sẵn. Sản phẩm này có khả năng chịu được áp suất thủy tĩnh lên tới 70 mét.
  • Thanh trương nở hỗ trợ loại trừ việc hàn và tách thanh nối cùng các thanh chắn nước cao su.
  • Nhờ có cấu tạo đặc biệt nên các đầu nối các đầu nối của các khoanh tiếp giáp với nhau tạo ra băng cản nước liên tục.
  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không độc hại và có thể sử dụng ngay cả trong bể nước uống.

Hướng dẫn chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở

Nội dung tiếp theo đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở. Để phát huy được hiệu quả cao nhất, các bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Hướng dẫn chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở
Hướng dẫn chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở

Bước 1: Làm sạch toàn bộ chất bẩn của khu vực cần được thi công chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở.

Bước 2: Sử dụng cườm tay cùng với áp lực vừa phải và ấn đều xuống thanh trương nở để đặt tại vị trí trên cấu trục hiện tại.

Bước 3: Tiến hành nối 2 đầu thanh trương để có thể tạo ra một thành đường liên tục, không ngắt quãng. Hiệu quả phát huy cao nhất khi cắt mỗi đầu một góc 45 độ, sau đó nối tiếp 2 đầu lại với nhau.

Bước 4: Thực hiện lột bỏ lớp giấy bảo vệ tiếp xúc ở thanh trương nở.

Bước 5: Tiến hành đổ bê tông đã trộn vào khuôn.

Lưu ý khi chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở

  • Khi chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở cho ống xuyên hoặc các hạng mục kết cầu tầng hầm, cần cắt thanh trương nở theo chiều dài đo được cùng với việc đặt giáp vòng quanh vị trí cần thực hiện lắp đặt.
  • Nên để thanh trương nở tại vị trí tiếp xúc trực tiếp cùng với bề mặt dọc theo chiều dài của vị trí lắp.
  • Thanh trương nở không phù hợp cho các khe co giãn mà chỉ phù hợp đối với mạch ngừng thi công.
  • Không nên thi công chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở trên bề mặt nước còn ứ đọng hay có hiện tượng đóng băng.

Các loại thanh trương nở chống thấm phổ biến

Cùng tham khảo ngay các loại thanh trương nở chống thấm phổ biến nhất cùng công năng trong chống thấm cổ ống tại đây:

Các loại thanh trương nở chống thấm phổ biến
Các loại thanh trương nở chống thấm phổ biến

Thanh trương nở Sika

Sản phẩm được tạo từ công thức đóng gói vật liệu ưa nước cùng với vật liệu gốc cao su để tạo ra sự kiểm soát, trán kín bằng áp lực và hoạt hóa bằng hơi ẩm. Theo đó, thanh trương nở Sika có độ linh hoạt cao, thi công chống thấm cổ ống bằng cách dán lên bề mặt các mạch ngừng trong kết cấu của kiện bê tông.

Thanh trương nở Hyperstop

Theo đó, thanh trương nở Hyperstop được chế tạo từ cao su butyl mềm dẻo kết hợp cùng với hoạt chất trương nở. Khi tiếp xúc với nước, sản phẩm có tác dụng bịt kín các lỗ xốp và lỗ mao quản cũng như tạo ra áp suất nội tại không cho nước thấm qua.

Tổng kết

Chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở là phương pháp chống thấm hữu dụng hàng đầu hiện nay. Với những ưu điểm nổi bật đã được Chống thấm Lasen chúng tôi đề bạt trước đó, chúc bạn ứng dụng trong thi công chống thấm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *