Hướng dẫn chống thấm cổ ống xuyên sàn đúng tiêu chuẩn

Vai trò của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn
5/5 - (1 bình chọn)
Chống thấm cổ ống xuyên sàn là một hạng mục chống thấm quan trọng trong công trình xây dựng. Do đặc điểm về vị trí và kỹ thuật nên nó cần được chống thấm hiệu quả nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu, tuổi thọ cũng như tính bền vững của công trình. Dưới đây, Chống thấm Lasen sẽ giới thiệu đến bạn về quy trình và cách sử dụng vật liệu chống thấm cổ ống hiệu quả nhất!

Nguyên nhân khiến cổ ống bị thấm

Trong các công trình xây dựng, cổ ống xuất hiện ở: sàn mái, nhà vệ sinh, sân thượng, hộp kỹ thuật, tầng hầm…Cùng các khu vực có liên quan tới nguồn nước và sử dụng nước đều sẽ có cổ ổng. Nó được hiểu là một bộ phận của ống kỹ thuật trong phạm vị giao cắt với tường, sàn, vách.
Nguyên nhân khiến cổ ống bị thấm
Nguyên nhân khiến cổ ống bị thấm
Theo đó, nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng thấm nước là do các hạt vật liệu thông thường có kích thước lớn hơn kích thước so với phân tử nước. Nước sẽ thấm theo nguyên lý của mao dẫn. Hiện tượng giãn nở từ vật liệu xây dựng cùng kết cấu bê tông hay lỗi trong quá trình thi công sử dụng cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng thấm nước. Một số khu vực cần chống thấm cổ ống xuyên sàn như là:
 • Khu vực tiếp giáp giữa các khối bê tông
 • Khu vực thoát nước
 • Khu vực tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau
 • Các khu vực liên kết ốc vít, bu lông

Vai trò của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn

Phần lớn trong quá trình thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn các vị trí thường xuyên bị thấm nước là do không đúng kỹ thuật. Nên thi công chống thấm cần sự tỉ mỉ tuyệt đối.
Vai trò của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn
Vai trò của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn
Ống xuyên sàn là hạng mục đặc biệt bởi đường ống được thiết kế chủ yếu từ nhựa PVC. Vốn dĩ tính chất của bê tông và ống nhựa là hoàn toàn khác nhau, do đó nếu cổ ống bị hở dù là rất nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Nếu như tiến hành chống thấm không cẩn thận và hiệu quả thì nước sẽ bị thấm theo ống nước dẫn đi toàn bộ công trình. Với đặc điểm khác biệt của vật liệu nằm ở những khu vực ẩm thấp, tiếp xúc thường xuyên với nước. Vậy nên, nguy cơ thấm dột từ vị trí cổ ống xuyên sàn là rất lớn. Ở các công trình dân dụng, chống thấm phòng tắm, chống thấm nhà vệ sinh phần lớn liên quan tới ống thoát sàn. Bởi việc chống thấm cổ ống xuyên sàn chưa đúng kỹ thuật dẫn tới tình trạng thấm nước từ sàn vệ sinh xuống đến nhà tầng dưới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Vật liệu chống thấm cổ ống hiệu quả

Chống thấm cổ ống xuyên sàn với những vật liệu sau đây đảm bảo mang đến hiệu quả tối ưu:
 • Sika Latex TH: đây là loại phụ gia nhũ tương cao cấp đã được cải tiến. Vật liệu này sử dụng trộn cùng xi măng hoặc vữa xi măng cát để gia tăng về khả năng chống thấm cũng như tính kết dính.
 • Sika Grout: đây là loại chất xi măng đã trộn săn cùng với phụ gia đặc biệt hỗ trợ bù co ngót. Khi được khuấy kỹ với nước sẽ tạo hỗn hợp vữa có đặc tính chảy lỏng tốt và cường độ lớn, tận dụng cho công việc rót vữa.
 • Thanh trương nở: Thanh trương nở là một loại sản phẩm ngăn nước có dạng su polymer. Nó có khả năng thấm nước linh hoạt và được sử dụng cho các mối nối xây dựng củng như là bịt lại các phần bê tông được đúc sẵn. Khi tiếp xúc với nước sẽ tự động trương nở có kiểm soát và tác dụng chống thấm.
 • Keo chống thấm với lớp keo bền chắc, đảm bảo độ bền, độ dẻo, độ kết dính hiệu quả. Một số sản phẩm keo chống thấm cổ ống có thể kể đến như: Sikaflex, Neomax 820, TX911, AS – 4001 Sg, Sika Multiseal…

Quy trình chống thấm cổ ống xuyên sàn tiêu chuẩn

Để tiến hành chống thấm cổ ống xuyên sàn triệt để, bạn có thể tham khảo quy trình chống thấm đúng tiêu chuẩn tại đây:
Quy trình chống thấm cổ ống xuyên sàn tiêu chuẩn
Quy trình chống thấm cổ ống xuyên sàn tiêu chuẩn

Bước 1: Làm sạch bề mặt của cổ ống

 • Tháo gỡ, dọn dẹp toàn bộ các chướng ngại vật che chắn hoặc ảnh hưởng đến trực tiếp công trình thi công. Đặc biệt cần lưu ý đến khu vực bao quanh của cổ ống.
 • Định vị được đường ống và hộp kỹ thuật. Tiếp đó, lắp đặt hoàn tất được trám vữa hoặc bê tông với độ dày tối thiểu cần đạt là ½ bề dày so với bê tông.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt cần chống thấm

 • Sử dụng khoan đục chuyên dụng để xử lý chỗ bê tông thừa.
 • Đục và dũa bao quanh cổ ống xuyên sàn cùng hộp kỹ thuật.
 • Vệ sinh sạch sẽ vụn bê tông và bụi bẩn ở trên bề mặt

Bước 3: Thực hiện chống thấm cổ ống xuyên sàn

 • Quấn thanh thủy trương (cao su dạng trương nở) ở bao quanh cổ ống thoát nước.
 • Quét bê tông bằng vật liệu chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng Sika Latex TH đã được chuẩn bị.
 • Đổ vữa Sika không co ngót để lấp đầy cổ ống đã đục.

Tổng kết

Chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả sẽ mang đến cho công trình có tuổi thọ cao hơn và tránh khả năng thấm dột triệt để. Chống thấm Lasen hy vọng rằng đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *