Chia sẻ quy trình chống thấm ngược tầng hầm đúng chuẩn

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm
5/5 - (1 bình chọn)

Tầng hầm là khu vực chịu tác động mạnh mẽ từ hệ thống thoát nước cũng như mạch nước ngầm. Do vậy, chống thấm ngược tầng hầm là biện pháp hỗ trợ quan trọng trong việc duy trì kết cấu vững chắc ở nền móng. Theo dõi bài viết này, Chống thống Lasen sẽ hướng dẫn quy trình chống thấm ngược cho tầng hầm đúng kỹ thuật nhé!

Xem thêm về quy trình chống thấm ngược tầng hầm uy tín số 1 hiện nay tại Lasencorp Việt Nam

Tổng quan về xử lý chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược được xem là biện pháp xử lý chống thấm bên trong, chống thấm ngược với hướng con nguồn nước gây thấm. Việc thi công chống thấm ngược được tiến hành khi không sử dụng biện pháp chống thấm thuận khi thi công công trình.

Tổng quan về xử lý chống thấm ngược tầng hầm
Tổng quan về xử lý chống thấm ngược tầng hầm

Theo đó, chống thấm ngược tầng hầm sẽ tạo ra một lớp màng đóng vai trò chống thấm lên trên bề mặt trong để chống thấm cho khu vực tầng hầm.

Khi nào cần chống thấm ngược tầng hầm ?

Xử lý tình trạng thấm dột hiện nay phổ biến với những phương pháp: Chống thấm thuận và chống thấm ngược hoặc có thể kết hợp cả hai hình thức. Trong đó, chống thấm thuận được sử dụng trong hầu hết hoạt động thi công. Chống thấm ngược tầng hầm sử dụng trong các tình huống nhất định hoặc khi chống thấm thuận chưa cho hiệu quả. Cụ thể:

 • Xử lý nhà cao tầng ngăn nước bởi mạch nước ngầm chảy vào.
 • Chống thấm ngược tầng hầm cho khe tường tiếp xúc.
 • Xử lý chống thấm do nước rò rỉ từ bể chứa nước ngầm, bể bơi có nguy cơ thầm từ mạch nước bên ngoài vào.

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm đầy đủ

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm là hạng mục chống thấm khó. Do vậy, trước khi tiến hành thi công chống thấm, bạn cần tiến hành khảo sát cũng như lựa chọn phương án chống thấm phù hợp với công trình thiết kế.

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm đầy đủ
Quy trình chống thấm ngược tầng hầm đầy đủ

Bởi tính chất có liên quan trực tiếp đến mực nước ngầm, áp lực nước ầm, vị trí thi công công trình, kết cấu nền mỏng. Có như vậy, mới có thể đảm bảo được tính hiệu quả trong thi công chống thấm.

Để tiến hành chống thấm ngược tầng hầm, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt cần chống thấm

Sử dụng búa băm hoặc búa đục để đục và băm sạch lớp hồ vữa xi măng và bê tông dư thừa. Thực hiện mài tất cả bề mặt cần chống thấm để loại bỏ tạp chất hay bụi bẩn còn sót lại. Làm như vậy, sẽ có được bề mặt sạch và hỗ trợ dung dịch chống thấm được thẩm thấu tốt hơn.

Bước 2: Quy trình chống thấm ngược tầng hầm

Sau khi hoàn tất bước 1, để bề mặt cần chống thấm khô và bắt đầu thi công. Theo đó, chống thấm ngược tầng hầm có hai phương pháp chính:

Chống thấm bằng các sản phẩm quét, phun

Vật liệu chống thấm ngược tầng hầm cần được trọn đều, yêu cầu hỗ hợp phải sánh mịn và không vón cục. Nếu thi công ở bề mặt đứng bạn nên giảm bớt lượng nước trộn để vật liệu sệt hơn và không bị rơi khi tiến hành thi công.

Nên thêm nước vào bột khi trộn và lưu ý tuyệt đối không thêm nước sau khi đã trộn bột. Hỗn hợp chống thấm sau khi được trộn cần phải thi công lập tức. Trong quá trình thực hiện lưu ý cứ 3 phút lại khuấy 1 lần để tránh trường hợp hỗn hợp đông cứng.

Sau đó, hỗn hợp được thi công bằng máy phun hoặc cọ lên trên bề mặt đã được làm ẩm. nên thi công thành 2 lớp vuông với nhau. Theo đó, lớp thứ hai thi công sau lớp thứ nhất đã khô nhưng chưa cứng hoàn toàn (đợi khoảng từ 3 – 4 giờ và còn tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời).

Vật liệu khi càng lâu khô sẽ đảm bảo rằng chất lượng càng đều cũng như là khả năng chống thấm ngược tầng hầm tốt. Bởi vậy, để lớp phủ tinh thể chống thấm khô quá nhanh, nên phủ bao tải hoặc các lớp ni lông ướt hoặc phun nước liên tục.

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm
Quy trình chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược tầng hầm bằng màng khò

Khi thi công chống thấm ngược cho tầng hầm một trong nhưng hạng mục chống thấm tầng hầm bằng phương pháp màng khò nóng, cần lưu ý sử dụng bẫy miến để mạch kín cho từng lớp. Ngoài ra, người thi công cần gia cố những vị trí trọng yếu như khe co giãn, góc tường, cổ ống.

Tiếp đó sử dụng vật nhọn làm thủng khu vực có xuất hiện bóng khí rồi cho dán đè lên tấm khác. Sau khi mà thực hiện thi công hệ thống màng chống thấm, lập tức phải làm lớp bảo vệ để tránh làm rách cũng như hỏng màng. Các bước tiến hành chống thấm ngược tầng hầm bằng màng khò nóng cụ thể như sau:

Bước 1: Quét một lớp để tạo độ dính:

 • Dàn mỏng, đều các lớp để tạo độ dính lên trên bề mặt của tầng hầm.
 • Đảm bảo tạo lớp dính đều bề mặt.

Bước 2: Lựa chọn màng chống thấm bitum

 • Kiểm tra toàn bộ lớp màng và bề mặt dán hoặc khò cần úp xuống dưới.
 • Tiến hành đặc các cuộn màng tại vị trí cần chống thấm.
 • Sử dụng đèn khò nóng để dán trên bề mặt màng chống thấm tầng hầm.
 • Cuộn ngược lại màng chống thấm, tránh để xê dịch vị trí và hướng chống thấm.
 • Sử dụng lửa tạo lớp dính đã quét trên bề mặt,
 • Ép và miết chặt phần màng chống thấm xuống bề mặt tầng hầm.

Để giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về quy trình Chống thấm ngược tầng hầm, chúng tôi với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống thấm và thi công dịch vụ chống thấm trên toàn quốc, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua các thông tin sau:

Lasen – Công ty Dịch vụ Chống thấm ngược tầng hầm Bền bỉ với thời gian

Lasen – Công ty Dịch vụ Chống thấm ngược tầng hầm Bền bỉ với thời gian
Lasen – Công ty Dịch vụ Chống thấm ngược tầng hầm Bền bỉ với thời gian

Với phương châm mang đến cho gia chủ những kiến trúc hạ tầng đẹp nhất, bền nhất, Lasen luôn đem đến một dịch vụ Chống thấm ngược tầng hầm một cách tốt nhất. Với đội ngũ người thi công có trách nhiệm, hứa hẹn sẽ mang lại một dịch vụ lâu dài và có tiềm năng phát triển rất lớn. 

 • Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Thương Mại Lasen Việt Nam
 • Địa chỉ: 74 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline & Zalo: 0932.264.422
 • Email: [email protected]
 • MST: 0108472720
 • Lasencorp.com

Tổng kết

Qua các nội dung hướng dẫn quy trình chống thấm ngược tầng hầm đúng kỹ thuật được Chống thấm Lasen chia sẻ trên đây. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích đến bạn. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *