LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỐNG THẤM BẰNG MÀNG KHÒ NÓNG MAXBOND PV 3.0MM?

Nhiều người cứ nghĩ rằng kỹ thuật chống thấm bằng màng khò là chỉ cần dùng đèn khò gas là có thể thi công được một cách đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên ẩn chứa bên trong kỹ thuật khò màng chống thấm là cả một câu chuyện dài nói về “kinh nghiệm thi công màng khò nóng” sao cho đạt được hiệu quả chống thấm cao nhất.

Bạn thử nghĩ xem nếu màng khò không đủ nhiệt để tạo độ bám dính hay đơn giản là đốt quá tay gây thủng màng thì nó có tác dụng hay là không? Đương nhiên nó sẽ gây ra nhiều lỗi cơ bản rồi.

HÔM NAY LASEN SẼ LÀM RÕ VẤN ĐỀ : KỸ THUẬT CHỐNG THẤM BẰNG MÀNG KHÒ NÓNG MAXBOND PV 3.0 TIẾN HÀNH RA SAO?

Tại sao lại lựa chọn màng khò nóng Maxbond PV nhập khẩu Nga?

  • Hàm lượng nhựa Bitum chất lượng cao, nhiều nhựa, ít chất độn nên cho màng độ bám dính và đàn hồi tốt.
  • Lớp sợi gia cường bên trong bằng vải sợi Polyeste cao cấp chọn lọc giúp màng có độ ổn định cao, chịu được sự dịch chuyển của kết cấu.
  • Như nhà sản xuất công bố thì nó chịu được tới  700 ÷ 750N/5cm.
  • Sản xuất theo tiêu chuẩn cao của châu Âu mà lại còn rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.
Mang-Kho-Nong-Chong-Tham-Maxbond-PV-3.0-mm
Màng Khò Nóng Chống Thấm Maxbond PV 3.0 mm

Trước tiên sẽ là những tiêu chuẩn chung gần như là bắt buộc trong kỹ thuật chống thấm để có hiệu quả cao khi thi công.

  • Nhiệt độ khi thi công tốt nhất trong khoảng từ 4°C đến 45°C.
  • Độ ẩm =< 6%.

Quy trình thi công có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện công trình. Và nên dùng máy đo độ ẩm cũng như nhiệt độ bề mặt trước thi công.

Kỹ thuật chống thấm bằng khò màng thi công như sau:

1. Đầu tiên là khâu chuẩn bị bề mặt

Vì bản thân màng của chúng ta có bám chắc hay không sẽ phụ thuộc vào việc nó bám lên bề mặt nào. Do đó bề mặt phải được làm sạch các tạp chất như: cát, bụi, đất đá, dầu mỡ. Tất cả các bề mặt lồi lõm, khuyết tật, kết cấu không đặc chắc, bê tông bở phải được loại bỏ và sửa chữa bằng vữa Maxcrete 651 (hoặc loại tương đương).

2. Rồi đến  thi công lớp Sơn lót

Chúng ta hay bỏ qua không chú ý đến khâu này, việc sử dụng sơn lót (Primer) là vô cùng quan trọng vì nó sẽ làm cho bề mặt được sạch bụi bẩn và tăng độ bám dính với bề mặt. Giống như ta sử dụng keo dán vậy. Có 2 loại Primer là loại Primer gốc nước và Primer gốc dầu. Tối ưu nhất các bạn nên sử dụng Primer gốc dầu vì nó cho độ bám dính tốt hơn. Ở đây mình hay dùng sản phẩm Maxbond BT Primer gốc dầu cũng nhập của Nga cùng hãng với màng Maxbond PV luôn cho đồng bộ về mặt kỹ thuật chống thấm.

Thi công định mức 1lits làm  4 – 6 m2 để đảm bảo độ sạch và liên kết tốt. Các bạn hãy chú ý rằng chỉ cho phép dán màng chống thấm khi lớp Maxbond BT Pimer gốc dầu đã khô (khoảng 10 – 12 tiếng. cũng khá lâu nếu tiến độ gấp các bạn có thể dùng Maxbond BT Primer hệ nước thì thời gian khô cực nhanh khảng 1 -2 tiếng).

3. Chồng mép màng khò nóng

Bạn nên bắt đầu dán màng chống thấm từ các điểm hoặc rãnh thấp nhất, vì dòng nước sẽ chảy qua hoặc chảy song song với các rãnh đó nhưng không chảy ngược lại. Cái này thì nguyên tắc như lợp mái nhà thôi. Bắt đầu thi công màng chống thấm bằng cách trải cuộn màng khò nóng chống thấm MAXBOND PV và căn chỉnh theo các đường nối cạnh.

Chú ý để cuộn màng dán được ngay ngắn thẳng hàng thì bạn nên tháo nửa cuộn và đứng bên phần cuộn đã được trải ra để ngăn cuộn di chuyển và lệch tâm quá nhiều. Trong kỹ thuật chống thấm này thì phần chồng mí tối thiểu ở cạnh tấm là 100 mm và cuối tấm là 150mm. Không nên chồng mí quá nhiều gây lãng phí vật tư.

Kỹ thuật chống thấm khò màng Maxbond PV

Kỹ thuật chống thấm khò màng Maxbond PV

Giờ là phần sử dụng đèn khò màng trong kỹ thuật chống thấm

Màng khò nóng chống thấm MAXBOND PV được dán bằng cách sử dụng đèn khò khí gas. Nên sử dụng mỏ hàn cầm tay vì nó dễ dàng sử dụng hơn. Nếu các bạn sử dụng máy khò nhiều đầu, cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng nhiệt độ khò đồng nhất và tránh gây ra tình trạng quá nóng cho màng chống thấm.

Kỹ thuật chống thấm bằng màng khò nóng Maxbond PV thích hợp là để ngọn lửa khò có dạng chữ “L”, nghĩa rằng theo tỷ lệ khoảng 75% nhiệt độ cho phần diện tích cuộn màng và 25% cho diện tích phần kết cấu, bao gồm cả diện tích màng xung quanh đã được dán trước đó. Khò kỹ phần dưới của màng đến khi bề mặt bitum có độ bóng và bắt đầu chảy mềm.

Trải cuộn màng đều về phía trước và dán chặt bằng cách dùng giày ống hoặc con lăn để đảm bảo bám dính tốt với bề mặt kết cấu. Nên dịch chuyển ngọn lửa khò từ mép này  sang mép bên kia và hất lên cạnh khi từ từ trải màng và dán với bề mặt. Chú ý tránh dịch chuyển cuộn màng chống thấm khi vừa dán. Khi một đầu đã được dán hoàn tất, trải đầu đối diện chưa được dán, thực hiện chúng theo cách tương tự.

Khi cuộn kế tiếp được dán, việc khò được áp dụng cho cả hai cuộn và các tấm kế tiếp được gối lên tấm trước đó. Hãy đảm bảo rằng toàn bộ cuộn được làm nóng đều không chỉ với phần diện tích chồng lên nhau cùng với phần mở rộng xung quanh phần nối

CHÚ Ý: Bạn không được khò quá nóng màng chống thấm vì điều này sẽ làm lộ lõi gia cường và độ bền vật liệu sẽ không được đảm bảo.

Xử lý mép nối của màng.

Bạn chú ý khò cả hai phần gối chồng lên nhau và sử dụng bay miết để tạo sự liên kết tốt nhất. Nhiệt độ khò được gọi là đủ khi bitum tan chảy đều kể cả ở phần mép cạnh của màng đã được thi công. Hợp chất dư thừa nên được ép và làm phẳng vào các vị trí nối bằng cách sử dụng bay nóng. Tại các vị trí chưa bám dính phải được nâng lên và khò lại. Không được bít kín các vị trí trên bằng cách khò lên bề mặt phía trên màng.

Nói thêm về lớp sơn lót Primer:

Độ nhớt của sơn lót thấp nên dễ dàng chui vào các lỗ hổng bê tông giúp kết dính giữa màng lót và bề mặt bê tông tốt hơn. Ngoài ra, Lớp sơn lót cũng hoạt động như một chất kết dính bụi tích lũy trên bề mặt bê tông còn sót lại sau khi đã làm sạch

NGUYÊN TẮC AN TOÀN:

Tuyệt đối không được để đèn khò lại gần phía bình gas. Khi khò phải luôn để ý, theo dõi cẩn thận. Không được để đèn khò lên phần diện tích đã dán hoàn thiện. Cần thận trọng khi dán màng gần các chất hoặc  những vật liệu khô , dễ bắt lửa.