Hướng dẫn chống thấm cổ ống thoát sàn nhanh – gọn – đẹp

Lưu ý khi chống thấm cổ ống thoát sàn
5/5 - (1 bình chọn)

Chống thấm cổ ống thoát sàn là hoạt động quan trọng trong thiết kế công trình xây dựng ngày nay. Nó có thể áp dụng cho sàn nhà cũng như chống thấm sàn nhà vê sinh. Trên thực tế cổ ống thoát sàn là khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng thấm nước do thi công không đúng kỹ thuật và vật liệu chống thấm kém chất lượng. Nếu như công trình của bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy cùng Chống thấm Lasen tìm ra giải pháp tại nội dung bài viết dưới đây!

Thi công chống thấm cổ ống thoát sàn là gì?

Cổ ống nằm trong hệ thống thu nước ở lòng bê tông hoặc xuyên qua bê tông. Theo đó, cổ ống chịu nhiều tác động nặng từ dòng nước cấp thoát ra. Do vậy, chống thấm cổ ống thoát sàn khi cổ ống thường xuất hiện một bộ phận nổi lên trên bề mặt bê tông thường thấm nước.

Thi công chống thấm cổ ống thoát sàn là gì?
Thi công chống thấm cổ ống thoát sàn là gì?

Vai trò của chống thấm cổ ống thoát sàn

Tại các công trình xây dựng đều có đường ống nước đi xuyên qua sàn bằng chất nhựa PVC hay ống chịu nhiệt. Do đó, ống xuyên sàn, xuyên tường thường đặt tại các khu vực có độ ẩm cao và trực tiếp tiếp xúc cùng nguồn nước.

Với đặc tính như vật không khó để tạo nên tình trạng thấm dột nước từ vị trí cổ ống xuống. Hệ thống co giãn giữa các sàn bê tông cùng ống nhựa PVC hay là cả các vật liệu khác nhau nên khó để định vị vị trí tiếp xúc của chúng. Nếu không chống thấm cổ ống thoát sàn, nước sẽ lan đều theo khe hở và đi khắp công trình.

Nguyên nhân cổ ống thoát sàn bị thấm

Trong cách chống thấm cổ ống thoát sàn có lý giải một cổ ống bị thấm là bởi phần tử nước có kích thước nhỏ hơn nên nước sẽ dẫn dàng thấm theo nguyên lý bảo dưỡng. Bên cạnh đó, hiện tượng giãn nở của vật liệu và lỗi trong quy trình xây dựng gây nên thấm nước cổ ổng.

Nguyên nhân cổ ống thoát sàn bị thấm
Nguyên nhân cổ ống thoát sàn bị thấm

Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lý do nên chống thấm cổ ống thoát sàn:

  • Cổ ống là bộ phận quan trọng nhất đối với hệ thống đường ống cấp – thoát nước. Bởi vậy, nó thường xuyên phải đối mặt cùng với nguy cơ rò rỉ hay thấm ngược nước xuyên tường.
  • Khi tiếp xúc cũng như chịu tác động thường xuyên kéo đến tình trạng thấm dột.
  • Công trình xây dựng chưa thực hiện chống thấm trước đó. Hoặc đã tiến hành nhưng chưa đạt hiệu quả.

Cách chống thấm cổ ống thoát sàn

Theo dõi mặt cắt mô tả vị trí thi công chống thấm cổ ống thoát sàn. Tiến độ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt trước khi thi công: nhanh – gọn – đẹp

Tiến hành xử lý mọi khu vực thi công cổ ống và tháo dỡ mọi chướng ngại vật ở xung quanh như là: nước đọng, sắt thép, ván gỗ. Cắt râu còn thừa ở trên bề mặt bê tông ít nhất là 2cm so với bề mặt.

Quanh miệng ở các lỗ thoát nước cần được đục rãnh rộng sâu tầm 5cm để có thể dễ tiếp nhận được nhiều chất chống thấm cổ ống hơn. Khi đã đục xong cần được vệ sinh lại để có thể thi công thuận tiện hơn.

Đục bỏ khu vực bê tông lồi lên. Trám lại các vị trí của đường ống chống thấm cổ ống thoát sàn, xuyên bê tông, hộp kỹ thuật bằng vữa hoặc là bê tông. Để cho bề mặt khô một cách tự nhiên hoặc sử dụng máy thổi cầm tay thổi khô để nhanh chóng thi công.

Bước 2: Chống thấm cổ ống thoát sàn

Tiến hành quấn thanh cao su trương nở ở bên ngoài bao quanh chu vi của cổ ống thoát sàn. Vật liệu này được làm từ cao su nên có hiệu quả cao trong việc ngăn nước. Khi mà nước thấm vào thì thanh trương nở sẽ tự động giãn nở ra và bịt kín các khe hở giữa bê tông và cổ ống.

Sau đó, quét hồ dầu kết nối với Sika Latex lên trên khu vực bê tông đã được đục rãnh. đủ bù vữa và trám khe để tạo được bề mặt đặc chắc và tránh rạn nứt khi thi công về sau. Tiếp đó, rót vữa tự chảy bù co ngót để trám kín các rãnh. lỗ đã được đục mở rộng quanh cổ ống.

Lưu ý khi chống thấm cổ ống thoát sàn

Thi công chống thấm cổ ống thoát sàn sử dụng keo trám bơm để lấp đầy các khe hở ống sàn hoặc băng trương thanh nở quấn bao quanh cổ ống. Cần phải thi công lớp chống thấm kế tiếp che phu lên bằng việc rót vữa tự chảy lỏng không co ngót để cố định chắc chắn và không dịch chuyển.

Lưu ý khi chống thấm cổ ống thoát sàn
Lưu ý khi chống thấm cổ ống thoát sàn

Bước làm sạch bề mặt chống thấm cổ ống thoát sàn vô cùng quan trọng trong thi công. Nó giúp cho quy trình chống thấm thuận lợi hơn và mang đến hiệu quả chống thấm cao hơn. Điều này đảm bảo rằng khi sử dụng các loại vật liệu chính hãng chất lượng ở từng công đoạn thi công để đạt được tính năng ổn định và tốt nhất.

Cần chờ ít nhất 1 ngày thì các vật liệu mới có thể khô. Sau đó mới được tiến hành các công đoạn kế tiếp như là ốp lắp đặt phụ kiện vệ sinh…

Tìm hiểu thêm về chống thấm sàn nhà vệ sinh tại Lasencorp

Tổng kết

Vậy là Chống thấm Lasen trên đây đã hướng dẫn bạn về chống thấm cổ ống thoát sàn đầy đủ. Hy vọng rằng, bằng những chia sẻ này có thể giúp ích đến bạn. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm thông tin liên quan đến dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *