Cách chống thấm ngược cổ ống đơn giản, hiệu quả bền lâu

Thi công chống thấm ngược cổ ống bằng Sika tốt nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Chống thấm ngược cổ ống là một trong các hạng mục chống thấm như chống thấm ngược trần nhà, chống thấm trần nhà, Chống thấm ngược tầng hầm , chống thấm sàn nhà vệ sinh, chống thấm ngược tường trong nhà được quan tâm lớn từ khách hàng. Sử dụng khi chống thấm thuận chưa đạt được hiệu quả cao hay kỹ thuật chống thấm sai kỹ thuật. Hiện có rất nhiều cách thức khắc phục, trong đó hiệu quả nhất đó là chống thấm ngược. Hãy cùng Chống thấm Lasen khám phá về phương pháp chống thấm đặc biệt này nhé!

Chống thấm ngược cổ ống là gì?

Chống thấm ngược cổ ống hay còn gọi là chống thấm nghịch. Đây là phương pháp thực hiện chống thấm ngược lại so với nguồn gây thấm (nơi nguồn nước xâm nhập). Tức lá, nguồn nước đâm vào từ hướng nào thì ta sẽ thực hiện chống thấm ngược lại với hướng đó. 

Chống thấm ngược cổ ống là gì?
Chống thấm ngược cổ ống là gì?

Chống thấm ngược với mục đích sau cùng là ngăn nước bị thấm vào chỗ cần thiết để không gây ra nguy hại cho công trình xây dựng. Theo đó, phương pháp này đòi hỏi về yêu cầu kỹ thuật điêu luyện và sự thành thạo bởi áp lực luôn có xu hướng bóc tách ra khỏi các màng để thấm nước. Khi đó, ta cần có phương pháp chống thấm ngược cổ ống phù hợp.

Theo đó, đặc điểm của phương pháp chống thấm ngược này như sau:

  • Áp lực từ nước tác dụng lên trên lớp sau của lớp phủ chống thấm ngược với xu hướng tách lớp chống thấm nước ra khỏi bề mặt. Bởi vậy, vật liệu chống thấm ngược sử dụng trong trường hợp này cần có độ bám dính cao để có thể liên kết vững chắc với các lớp vật liệu khác. Đặc biệt là cần tới độ đàn hồi tốt mới có thể chịu được áp suất nước lớn do phương pháp này tạo ra.
  • Ngăn nước tức thời là trường hợp đặc biệt của chống thấm ngược cổ ống.

Thời điểm cần chống thấm ngược cổ ống

Nếu không chống thấm ngược cổ ống hiệu quả sẽ đem tới hậu quả nghiệm trọng đối với công trình xây dựng và đời sống sinh hoạt con người. Theo đó, thời điểm lý tưởng nhất để thi công chống thấm ngược cổ ống khoảng thời gian công trình đang thi công vì khi đó các công đoạn chống thấm ngược tường gạch đang thì công nên rất tiện lợi. Việc chống thấm này sẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất đồng thời có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí.

Thời điểm cần chống thấm ngược cổ ống
Thời điểm cần chống thấm ngược cổ ống

Song, ở một số trường hợp khi thi công công trình không đạt chuẩn về chất lượng hay là thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến hoạt động chống thấm không còn mấy hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chống thấm cổ ống khác nhau, trong đó chống thấm ngược là phương pháp hiệu quả.

Nguyên tắc chống thấm ngược cổ ống

  • Khi tiến hành chống thấm ngược cổ ống do áp lực nước từ bên phía trong tường đẩy ra ngoài lớp bề mặt chống thấm nên thường sẽ có xu hướng tách lớp chống thấm ra cổ ống. Lúc này, nguyên tắc để chống thấm ngược đó là cần phải giữ cho lớp chống thấm có khả năng bám dính lớn và có độ đàn hồi tối ưu.
  • Lựa chọn vật liệu thi công chống thấm ngược cổ ống cần phù hợp. Đặc trưng của phương pháp chống thấm này vốn không giống như chống thấm thuận, khi mà chống thấm ngược không pha trộn cùng nhiều loại vật liệu khác nhau, ngay cả Bitum (gốc nhựa đường). Bởi cổ ống là sự kết hợp từ nhựa PVC và bê tông. Do vậy, chống thấm cần sử dụng gốc xi măng có độ đàn hồi cao.
  • Khi chống thấm ngăn nước tức thời được xem là một dạng của hoạt động chống thấm ngược cổ ống. Tuy nhiên, đây là một trường hợp đặc biệt hơn. Theo đó, trong trường hợp như vật ta nên sử dụng loại vữa chống thấm đông cứng nhanh như là Quickset 102 để có thể xử lý cục bộ trước khi dùng những phương pháp chống thấm khác.

Thi công chống thấm ngược cổ ống bằng Sika tốt nhất

Cùng với tầm quan trọng của hoạt động chống thấm cổ ống, hiện nay có rất nhiều phương pháp chống thấm ngược khác nhau. Ứng với mỗi phương pháp sẽ bao gồm cả ưu điểm và hạn chế khác nhau phù hợp với từng điều kiện và nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là cách thức thi công sika chống thấm ngược cổ ống tốt nhất.

Thi công chống thấm ngược cổ ống bằng Sika tốt nhất
Thi công chống thấm ngược cổ ống bằng Sika tốt nhất

Được biết Sika là một loại hóa chất có khả năng kết dính và chống thấm nước cực kỳ tốt. Do vậy, nó được ưu tiên sử dụng trong nhiều công trình chống thấm cho nhà ở với nhiều hạng mục thi công khác nhau. Quy trình chống thấm ngược cổ ống bằng Sika cụ thể như sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt cổ cống

Đây là khâu cực kỳ quan trọng trong cả hình thức chống thấm ngược cổ ống hay chống thấm thuận. Điều bạn cần làm đó là loại bỏ đi các lớp vỏ cũ ở bên ngoài của bề mặt chống thấm hoặc là đục bê tông để bề mặt thi công chống thấm được bằng phẳng. Theo đó, các phía bao quanh cổ cống cần được xử lý sạch sẽ.

Bước 2: Chống thấm ngược cổ cống bằng Sika

  • Quét một lớp lót sơn chống thấm ngược Sika lên trên vị trí cần thi công chống thấm.
  • Đợi lớp lót khô trong khoảng từ 2 – 3 tiếng.
  • Sau đó tiếp tục quét lớp Sika thâm trên bề mặt để đảm bảo chất lượng.

Tổng kết

Chống thấm Lasen trên đây đã cập nhật và chia sẻ đến quý bạn đọc về cách chống thấm ngược cổ ống hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn sự quan tâm của bạn đến những tin bài mà chúng tôi chia sẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *